Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết và cách chăm sóc bé hiệu quả

Sốt xuất huyết là căn bệnh này thường bùng phát vào mùa hè và kéo dài, đây là căn bệnh dễ bị lây nhiễm đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Vậy cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết như thế nào để biết cách phòng tránh hiệu quả?

1. Sốt xuất huyết là gì?

Theo các chuyên gia tại đa khoa Pacific, trước khi muốn biết cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết như thế nào thì bạn cũng nên có những kiến thức cơ bản về căn bệnh này.

Sốt xuất huyết là căn bệnh do siêu vi trùng Dengue gây ra, đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Sốt xuất huyết lây lan do muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Loại muỗi vằn này có tên gọi là muỗi vằn Aedes Aegypti, là trung gian truyền bệnh, thường sống ở những nơi ẩm thấp, góc tối, những nơi có môi trường bẩn, ẩm ướt.

Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết và cách chăm sóc bé hiệu quả 1

Sốt xuất huyết là căn bệnh do siêu vi trùng Dengue gây ra 

Xem thêm: https://pacifichealthcare.vn/benh-sot-xuat-huyet-o-tre-em.html

2. Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết không tùy thuộc vào độ tuổi, ai cũng có thể bị sốt xuất huyết, tuy nhiên, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất vì sức đề kháng của trẻ nhỏ còn yếu. Vậy cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết như thế nào?

+ Có thể thấy, điều đầu tiên dễ nhận thấy trong cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết đó là trẻ tự nhiên sốt cao đột ngột, từ 38 – 39 độ thậm chí là 40 độ liên tục từ 2 – 7 ngày, nhưng không đi kèm các triệu chứng ho, sổ mũi.

Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết và cách chăm sóc bé hiệu quả 2

Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết như thế nào?

+ Trẻ sẽ có các biểu hiện xuất huyết dưới da, nổi chấm đỏ, có dấu hiệu xuất huyết
+ Trẻ có biểu hiện li bì, vật vã, tay chân lạnh ẩm, đây là trường hợp nặng thường xảy ra ngày thứ 3 đến thứ 6 của bệnh. Nên cho trẻ nhập viện ngay khi trẻ có dấu hiệu: li bì, đau bụng dữ dội, nôn ói nhiều, có biểu hiện chảy máu mũi, nôn ra máu, tiểu ra máu…

3. Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt xuất huyết

Khi bạn đã biết cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết thì khi bé có dấu hiệu trên, bạn phải biết cách chăm sóc bé ra sao để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con.

+ Hạ sốt cho trẻ khi trẻ bị sốt: Khi trẻ bị sốt cao trên 38 độ, bạn nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol đơn chất liều 10-15mg/kg cân nặng, sau 4 – 6 giờ, nếu trẻ sốt lại trên 38 độ thì mẹ lại cho uống thuốc hạ sốt lần nữa, kèm theo đó, nên lau cơ thể cho bé bằng nước ấm để tránh biến chứng do sốt cao gây ra.

Tuy nhiên, cách này áp dụng nhất thời còn nếu trẻ vẫn không thể hạ sốt thì cha mẹ không nên để bé ở nhà mà hãy đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được các bác sĩ điều trị.

+ Chế độ ăn uống khi trẻ bị sốt xuất huyết: Nên cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng khi trẻ bị sốt xuất huyết. Ngoài ra, nên bổ sung thêm vitamin A, B,C để tăng cường hoạt động chuyển hóa cho cơ thể, tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cho bé

Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết và cách chăm sóc bé hiệu quả 3

Nên cho trẻ ăn những thức ăn lỏng khi bị sốt xuất huyết

+ Cho trẻ uống nhiều nước: Khi sốt cơ thể bé rất mệt mỏi vì thế hãy cho trẻ uống nhiều nước, nước điện giải Oresol, nước cam…

Nếu các bậc phụ huynh chưa biết cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết hoặc chưa có kinh nghiệm chăm sóc khi trẻ bị sốt xuất huyết thì giải pháp tốt nhất là bạn nên đưa bé đến đa khoa Pacific để được các bác sĩ thăm khám và điều trị hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *