5 sai lầm đạp đổ quá trình luyện nghe tiếng Hàn

Chỉ vì 5 sai lầm phổ biến dưới đây mà rất nhiều bạn đã thất bại trong việc luyện nghe tiếng Hàn. Hãy cùng tìm hiểu để tránh mắc phải những sai lầm nhé.

Làm sao để luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả?
Làm sao để luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả?

1.Chọn nguồn luyện nghe tiếng Hàn kém chất lượng

Nếu bạn không cẩn thận, bạn rất dễ nghe phải những nguồn nghe kém chất lượng, đặc biệt nếu là giọng người Việt đọc vì không phải người Việt nào cũng phát âm tiếng Hàn chuẩn. Ngoài ra, cũng giống như người Việt, người Hàn ở mỗi thành phố, địa phương khác nhau lại có giọng đọc khác nhau nhưng chuẩn nhất vẫn là giọng Seoul. Vì thế, trước khi luyện nghe, bạn nên tìm hiểu kỹ chất lượng của nguồn nghe để tránh mắc phải sai lầm trên.

2.Không học phát âm chuẩn

Một số bạn lao đầu vào việc luyện nghe tiếng Hàn khi chưa học kỹ phần phát âm. Bạn có thể cảm thấy kỳ lạ và nghĩ phát âm và nghe thì liên quan gì tới nhau nhưng thật ra là rất liên quan đấy. Biết cách phát âm chuẩn, bạn mới có thể nghe được chính xác. Thử tưởng tượng nếu bạn học phát âm sai thì dù người đọc nói đúng bạn cũng không thể nghe ra được, phải không? Vì thế, hãy học phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả!
Luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả!

3.Nghe những thứ quá phức tạp

Sai lầm của nhiều bạn là nghĩ rằng càng nghe những bài khó thì bạn sẽ càng nâng cao được kỹ năng nghe của mình. Thật ra, điều này chỉ làm giảm cảm hứng học tập của bạn. Khi trình độ còn “non” mà luyện nghe những bài quá khó thì bạn gần như sẽ chẳng nghe được gì hoặc chỉ nghe được rất ít. Bạn sẽ dễ cảm thấy bực bội hoặc thấy mình kém cỏi. Hãy bắt đầu lắng nghe từ những bài đơn giản trước. Đó có thể là những bài hội thoại đơn giản, gần gũi với cuộc sống thường ngày.

4.Nghe quá kỹ

Liệu bạn có thường cố bắt mình phải nghe từng từ, từng chữ không? Nếu có thì bạn nên bỏ thói quen này đi. Rất khó để có thể nghe hết được tất cả các từ ngữ trong bài nghe. Việc này chỉ làm bạn mất thời gian mà lại không đem lại hiệu quả cao. Bạn nên rèn luyện thói quen vừa nghe vừa suy đoán và nghe thành từng cụm từ. Trong quá trình nghe, bạn hãy dùng một quyển sổ nhỏ để ghi lại những cụm từ mà mình nghe được. Sau khi nghe vài lần, bạn có thể xem script và nghe lại một lần nữa.

5.Mất tập trung

Để đạt hiệu quả cao khi luyện nghe thì bạn cần tập trung. Tuy nhiên, một số bạn lại thường lơ là và phân tâm khi luyện nghe dẫn đến việc bài nghe đã kết thúc mà bạn không nghe được gì mấy. Bạn có thể xao lãng khi luyện nghe qua máy tính vì dễ sa vào các việc khác như đọc tin tức giải trí, lướt facebook… Tốt nhất bạn nên chọn một không gian yên tĩnh và tắt hết những chương trình không liên quan rồi bắt đầu nghe.

Tránh được những sai lầm phổ biến trên, bạn sẽ giảm bớt khả năng thất bại khi luyện nghe tiếng Hàn. Cùng với những phương pháp phù hợp, bạn sẽ luyện nghe thành công.

One comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *